Login | Register

ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มไม่ใช่หรือที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?  (อ่าน 2 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14266
    • ดูรายละเอียด
คุ้มไม่ก็ที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?

ท่ามกลางกระแสหูฟังไร้สายสืบ (รวมถึงแบบมีพันธุ์บางรุ่น) ที่ล้วนแล้วเฉพาะหูฟังตัดเสียงรบกวนแถมฟังค์ชั่นตัดเสียงก่อกวน หรือที่นิยมเรียกกันว่า Noise Cancelling มาให้กันทั้งเสียพนัน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าขีดความสามารถนี้มันควรค่าแก่การเป็นตัวช่วยในการตกลงใจซื้อหูฟังสักอันหรือเปล่า? เพราะหูฟัง in-ear ปกติก็ช่วยเหลือลดเสียงกวนใจภายนอกอยู่แล้วนี่นา? เท่านั้นข้าวของหยั่งงี้ถ้าไม่ดีจริงเค้าคงไม่แห่กันผลิตออกมาหรอกน่า เพื่อความชัวร์เราก็มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องราวสรรพสิ่งหูฟัง Noise Cancelling กันเลยดีกว่าครับ
ถ้าทดลองย้อนกลับไปซักสี่หรือห้าปีที่แล้ว คำตอบของใช้ผมคงบอกได้เลยว่าไม่คุ้มค่าซักแค่ไหน เพราะว่าหูฟังที่มีระบบตัดเสียงก่อกวนสมัยก่อน มักจะจะพาลทำให้คุณภาพเสียสะดุดนตรีที่เราฟังอยู่ต่ำกว่าตามไปด้วยหูฟังตัดเสียงรบกวน เรียกว่าระบบมันยังไม่ฉลาดพอที่จะแยกแยะได้อย่าง 100% ในการบาลานซ์ระหว่างเสียงรบกวนด้านนอก กับคุณภาพเสียงเพลงที่เราฟังอยู่ บางโอกาสก็มีอุปสรรคเกี่ยวกับเหตุการณ์สิ่งของแรติดขัดันอากาศรอบตัวเราซึ่งส่งผลให้ระบประเด็นำงานผิดพลาด

เพียงนั้นมาถึงทุกวี่ทุกวันนี้ปี 2018 บอกได้เลยว่าหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling เป็นหูฟังที่ควรค่าแก่การลงทุน (ถ้าตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน) ถึงจุดอ่อนจะพอมี เฉพาะจุดดีก็มีมากหูฟังตัดเสียงรบกวน เดี๋ยวจะหาว่าเป็นการจัดจำหน่ายข้าวของจนเกินไป ดังนี้ลองมามอสะดุดูรายละเอียดพร้อมกับข้เท็จจริงสิ่งของฟูฟังชนิดนี้กันดีกว่าครับ ว่าเพราะเหตุไรมันถึงควรค่าแก่การเสียเงินนัก

>> หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling ทำงานเช่นไร?

ก่อนอื่นผมขอเรียกหูฟังชนิดนี้ย่อๆว่า NC แล้วกันนะครับ จะได้ไม่เมื่อยนิ้วเวลาพิมพ์ ฮ่าๆ เพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องของหูฟัง NC อย่างแท้จริงจึงจำต้องเข้าใจก่อนว่า โดยทั่วไปแล้วเมื่อกล่าวถึงหูฟัง NC เราสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทซึ่งแบบแรกคือ
Passive noise-canceling headphone : หูฟังตัดเสียงรบกวน ก็คือหูฟังทั่วๆไปที่เราใช้นั่นแหละครับ เพราะคุณสมบัติทางกายภาพข้าวของเครื่องใช้ตัวหูฟังเอง ทำเอามันมีความรอบรู้ที่จะลดเสียงรบกวนด้านนอกได้อยู่แล้ว แค่นั้นก็ขึ้นกับวัสดุหรือร่างแบบข้าวของหูฟังนั้นๆด้วย ยกต้นแบบเช่นหูฟังแบบ in-ear ก็มีคุณสมบัติที่จะลดเสียงกวนใจได้กีว่าหูฟังแบบ headphone เพราะมันแนบสนิทกับช่องหูได้ดีกว่า หรือหูฟัง Headphone แบบ closed-back ก็จะปกป้องมีใจษาเสียงก่อกวนได้ดีกว่าแบบ open-back ฯลฯครับ

ถ้าเคยเห็นพวก Earplug หรือหูฟังปกป้องเสียงรบกวนที่ใช้ในโรงงาน นั่นล่ะครับคือหูฟัง NC แบบ Passive ชนิดนึง เพียงนั้นหูฟังตัดเสียงรบกวนจำพวกนี้ก็ต้องแลกมาด้วยความจุที่ใหญ่กับน้ำหนักที่มากเนื่องมาจากต้องยัดวัตถุที่ทำอาชีพตรวจดซับเสียงสวมเร็วมาก้ภายใน Earcup

>> แล้วจะเลือกใช้อะไรดี?

จากจำพวกของหูฟัง NC ทั้งสองแบประเด็นำให้เราพอเห็นความชำนาญที่ต่างกัน จนไม่น่ายากเกินไปที่จะเลือกว่าหูฟังแบบไหนพอเหมาะกับเราใช่มั้ยครับ ถ้าคุณเน้นความอดออม หูฟังตัดเสียงรบกวนไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวเหมือนเคยนัก เน้นการใช้ฟังในที่ทำงานซะส่วนใหญ่ เพียงแค่ปรารถนาลดเสียงนินทาจากเพื่อนร่วมงาน หรือว่าต้องประสงค์ซับซ้อนเรื่องราวชาร์จแบตเตอรี่ หูฟัง NC แบบ Passive น่าจะโดนใจความพึงประสงค์สิ่งคุณได้เพียงเพียงพอ

ถ้าเราคำนึงถึงหูฟังตัดเสียงรบกวน NC แบบ Passive ลักษณะที่เวิร์คมากเพื่อที่จะการใช้งานก็อาจเป็นหูฟังแบบ in-ear ใช่มั้ยครับ เนื่องมาจากมันสามารถบล็อคเสียงจากภายนอกได้ชะงัดนัก โดยเฉพาะอย่างมากมายขอบเขตความถี่กลางพร้อมกับสูง เท่านั้นถ้าสำหรับบางคนที่ไม่ถนัดในการสวมใส่หูฟัง in-ear เป็นเวลานานๆล่ะ? เพราะหูฟัง Headphone แบบ Closed-back ถึงจะสวมง่ายกว่าแต่ก็ไม่สามารถคุ้มกันเสียงก่อกวนได้ดีซักกี่มากน้อย เนี่ยล่ะครับจึงเป็นอีกจุดที่หูฟัง NC ชนิด Active ได้เปรียบ พร้อมด้วยกำลังเติบโตในตลาดมากขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันๆ

มาถึงจุดนี้ถ้าท่านใดคิดว่าจิตใจเบี่ยงเบนที่จะเสียตังค์ให้กับหูฟังตัดเสียงรบกวน Active NC แล้วล่ะก็ ทดลองตามไปทัศนะรายละเอียดของใช้หูฟังประเภทนี้กันเพิ่มเติมต่อเลยดีกว่าครับ

Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน, หูฟังเก็บเสียง