Login | Register

ผู้เขียน หัวข้อ: คอมประกอบ และ คอมบรรลุผลรูป แบบไหนคุ้มกว่ากัน  (อ่าน 2 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14218
    • ดูรายละเอียด
เคยเป็นกันบ้างหรือเปล่าคะ ก่อนคัดเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องมักจะมีข้อสงสัยขึ้นมาว่าจะซื้อคอมประกอบเองหรือคอมประสบความสำเร็จรูปดีกว่ากัน แบบไหนที่เหมาะพร้อมกับคุ้มค่ากับการใช้งานมาก วันนี้เรานำจุดเด่นของคอมทั้งสองแบบมาให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการพิจารณาก่อนคัดเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ของที่เข้ารูปกับดีต่อตัวคุณเองยิ่งนัก

คอมประกอบ
คอมประกอบเป็นคอมพิวเตอร์แบบที่ผู้มีความรอบรู้ในเรื่องราวคอมพิวเตอร์ค่อนข้างเลือกใช้ เพราะสามารถจัดสเปกคอมได้เองตามการใช้งาน ความเหมาะสม พร้อมกับงบประมาณที่มีอยู่ สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ภายในเครื่องไไม่เท่าท่า่างอิสระ ถ้าปรารถนาอัพสเปกให้แรงขึ้น หรือแปรเปลี่ยนชิ้นส่วนไหนก็สามารถเนรมิต ได้รวดไว สร้างให้ไร้ข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะเหตุนี้ คนใช้คอมประกอบจึงโดยมากควรมีความรอบรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องราวคอมพิวเตอร์บ้าง เพื่อเจาะจงเลือกชิ้นส่วนได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

จุดดีที่แจ่มแจ้งอีกข้อเลยของคอมประกอบคือ สามารถควบคุมงบโดยประมาณได้ พร้อมด้วยเมื่อเทียบกับคอมประสบความสำเร็จรูปในสเปกเดียวกัน คอมประกอบมีค่าที่ถูกกว่าพอสมควร เพราะสามารถหาซื้อแยกชิ้นส่วนในสนนราคาไม่แพงได้ อีกทั้งชิ้นส่วนที่ขายเป็นชิ้นแล้วก็มีค่าที่ถูกกว่า ที่สำคัญยังสามารถเลือกสรรใช้ของมือสองที่ยังมีคุณภาพดี ใช้งานได้ กับอยู่ในระยะประกันในสนนราคาที่ต่ำลงได้เช่นเดียวกัน

คอมสำเร็จรูป
คอมประเภทนี้เหมาะเพื่อจะผู้ใช้งานทั่วไป และผู้ที่ปราศจากความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในเรื่องราวคอมพิวเตอร์ โดยเครื่องมือต่างๆ ภายในเครื่องจะเป็นที่ทางยี่ห้อจัดมาให้ตามสเปก ไม่ต้องประกอบเอง กระทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะวัสดุอุปกรณ์บางตัวเป็นอุปกรณ์เกณฑ์ เนรมิต ให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ อีกทั้งยังไม่สามารถเลือกวัสดุอุปกรณ์บางชิ้นที่ชื่นชอบได้เองอีกด้วย
แต่ข้อดีของคอมประสบความสำเร็จรูปที่แตกต่างจากคอมประกอบเลย นั่นคือ คอมสำเร็จรูปจะมีระยะเวลารับรองที่ดีกว่า คือเหมารวมทุกอุปกรณ์ในคอมพิวเตอร์เลย เมื่อคอมพิวเตอร์เสียก็สามารถยกทั้งคอมพิวเตอร์เข้าศูนย์ฯ ได้ทันทีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จึงจัดตั้งใจในเรื่องการซ่อมได้ อีกทั้งยังอุ่นใจได้มากกว่าพร้อมด้วย ในขณะที่คอมประกอบจะรับรองแยกเป็นชิ้นๆ ไป ตั้งแต่ 2-5 ปี หรือบางชิ้นรับประกันไปตลอดอายุใช้งาน
อย่างไรก็ตามเพราะคอมประกอบสามารถหาซื้อชิ้นส่วนในค่าที่ต่ำกว่ามาประกอบเองได้ ต่อจากนั้นคอมบรรลุผลรูปจึงย่อมมีสนนราคาที่สูงกว่าคอมประกอบเมื่อเทียบกับสเปกที่เท่ากัน

แต่ทั้งนี้ขณะที่จะถามว่า คอมประกอบหรือคอมบรรลุผลแบบไหนคุ้มค่ากว่ากันคงตัดสินได้ยุ่งยาก ทั้งนี้ให้ดูที่ทักษะของผู้ซื้อ ทั้งๆที่พอมีอยู่บ้างคอมประกอบอาจพอเหมาะกว่า เพราะสามารถคุมงบโดยประมาณพร้อมด้วยปรับแต่งเติมได้เองตามใจชื่นชม ในขณะที่ผู้ไร้ความรู้เหตุการณ์คอมเลย คัดเลือกคอมบรรลุเป้าหมายรูปจะดีที่สุด เพราะถูกจัดด้วยกันปรับสภาพแต่งแบบเกณฑ์ พร้อมด้วยมีการรับรองที่เหมาะสม

Tags : คอมประกอบ