Login | Register

ผู้เขียน หัวข้อ: สมาร์ทโฟน smartphone ถือเอาว่าอะไร? แท็บเล็ต แตกต่างเช่นไร?  (อ่าน 3 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14533
    • ดูรายละเอียด
สมาร์ทโฟน smartphone ลงความว่าไหน? แท็บเล็ต แตกต่างเช่นไร?

ได้ข่าวคำว่า "สมาร์ทโฟน" กันซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ข้อสงสัยที่ยังสงสัยด้วยกันค้างคาใจคือ "สมาร์ทโฟน ถือเอาว่าอะไร?" smartphone แตกต่างจากมือถือทั่วไปเช่นไรด้วยกันมีอะไรที่เป็นเหตุให้ผู้คนเรียกเครื่องมือเหล่านี้ว่า "สมาร์ทโฟน" นอกหลังจากนั้นยังมีอีกวัสดุอุปกรณ์อีกชนิดที่ถูกนำมาใช้งานในชีวิตทุกวี่ทุกวันมากขึ้น นั่นคือ "แท็บเล็ต" ทั้งสองคำถูกกล่าวถึงเยอะมากในยุคนี้ สมมติว่าจะมีชื่อเรียกจะต่างกัน แต่ก็มีทั้งส่วนที่คล้ายและส่วนที่ไม่เหมือนกันโดยมีพลความครั้นแล้ว

>> สมาร์ทโฟน (SmartPhone)

สมาร์ทโฟนคือสมาร์ทโฟนที่นอกเหนือจากใช้โทรออก-รับสายสืบแล้วแล้วก็มีแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานมากมาย อาจรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตทะลุ 3G, Wi-Fi พร้อมทั้งรอบรู้ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คกับแอพพลิเคชั่นสนอยู่ยืดา smartphone ชั้นนำ เช่น LINE, Youtube, Facebook, Twitter ฯลฯ โดยที่ผู้ใช้เก่งปรับตกแต่งลูกเล่นการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ตรงกับความต้องการได้มากกว่าที่เกาะธรรมดา ผู้สร้างสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ การกำหนดผลิตสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอระบบสัมผัส, ใส่กล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูง, วางโครงดีไซน์ให้เห็นดีนำสมัย, มีแอพพลิเคชั่นด้วยกันลูกเต้าเล่นที่เป็นที่ดึงดูด

>> คุณสมบัติหลักที่มีอยู่อยู่ในสมาร์ทโฟน smartphone

ขณะที่ว่าในปัจจุบันจะไม่มีการเจาะจงมาตรฐานของ "สมาร์ทโฟน" smartphone ออกมาอย่างชัดแจ้ง แต่แนวโน้มในจำพวกอุตสาหกรรมตลาดมือถือก็ได้ปรับตัวเข้าหาผู้บริโภคมากขึ้นและทำความรอบรู้ว่าอะไรคือสิ่งของที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนปรารถนา โดยสิ่งที่จึงจำต้องมีพักในสมาร์ทโฟนนั้นเป็นต้นว่า

>> Operating System (หมู่ปฏิบัติการ)

โดยทั่วๆ ไปสมาร์ทโฟน smartphone แต่ละเครื่องจะขึ้นอยู่กับระบบกระทำการที่ใช้งาน ซึ่งระบบปฏิบัติการเหล่านั้นจะช่วยให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนเชี่ยวชาญเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนหมู่นั้นได้ เช่น iPhone ของ Apple รันระบบปฏิบัติการ iOS, สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รันหมู่ปฏิบัติการ Android OS, สมาร์ทโฟน Windows Phone รันระบบปฏิบัติการ Windows Phone ฯลฯ

>> Application (แอพพลิเคชั่น)

มือถือพื้นฐานโดยทั่วๆ ไป จะมีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานอยู่ข้างในเครื่อง แบบอย่างเช่น สมุดรายชื่อผู้ติดต่อ, บันทึกการใช้งานโทรศัพท์, smartphone ฟังก์ชั่นรับ-ส่งหัวเรื่อง SMS เป็นต้น แต่เพื่อที่จะสมาร์ทโฟนจะมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความคล่องได้หลายหลากพร้อมด้วยครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น เช่น สมาร์ทโฟน smartphone บางรุ่นสมรรถสร้าง-แก้เอกสาร Office, บางรุ่นอาจวาดเขียนลงไปบนหน้าจอพร้อมบันทึกเป็นรูปภาพ, บางรุ่นสมรรถใช้เป็นเนวิเกเตอร์ชี้ช่องขณะขับขี่รถได้

>> Web Access (การท่องเว็บไซต์)

การเจริญเติบโตของบริการโครงข่าย 4G ด้วยกัน 5G ในอนาคต smartphone ช่วยเหลือให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทำเป็นท่องอินเทอร์เน็ตด้วยความรวดเร็วสูงภายในไม่กี่วินาที ยิ่งไปว่านั้นนี้สมาร์ทโฟนทั่วไปยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วยว่าการท่องอินเทอร์เน็ตสร้างผ่านการเชื่อมต่อไร้สายสืบ smartphone ด้านในที่พักอาศัยหรือที่ว่าการ

>> QWERTY Keyboard (แป้นพิมพ์ QWERTY)

สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปจะมีแป้นพิมพ์ที่จัดเรียงตัวอักษรคล้ายคลึงกับคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ แนวโน้มของคีย์บอร์ดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะอยู่ในสไตล์ปุ่มสัมผัสบนหน้าจอ (touch screen keyboard) ในขณะที่สมาร์ทโฟนบางรุ่น (ส่วนน้อย) ยังคงเป็นคีย์บอร์ดแบบปุ่มกด smartphone  (button keyboard)

แนวโน้มของสมาร์ทโฟนยังคงเป็นเหตุผลสำคัญ โดยในสมัยปัจจุบันด้วยกันอนาคตผู้ผลิตจะเน้นไปที่ความเร็วในการเก็บผล, smartphone การวางโครงหน้าจอให้มีสัดส่วนใหญ่ ความละเอียดสูงและคมชัด (สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ บางรุ่นมีขนาดหน้าจอ 6-6.7 นิ้วขึ้นไปเลยทีเดียว), การปรับปรุงคุณภาพของกล้องถ่ายรูป, การแก้ปมปัญหาแบตเตอรี่หมดไว, การออกแอพพลิเคชั่นหรือไม่ลูกเล่นใหม่ๆ เติมให้งอกงาม

>> แท็บเล็ต (Tablet)

แท็บเล็ต คือเครื่องมือคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอระบบสัมผัสสัดส่วนพุฒ มีสัดส่วนหน้าจอตั้งแต่ 7 นิ้วขึ้นไป smartphone พกพาได้คล่อง รอบรู้ใช้งานหน้าจอทะลุการสัมผัสข้ามริมนิ้วได้โดยตรง มีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะรับ-ส่งอีเมล์, เล่นอินเทอร์เน็ต, smartphone ตรวจสอบหนัง, ฟังเสียงเพลง, เล่นเกม หรือถ้าแม้กระทั่งใช้ลงมือเอกสารออฟฟิต จุดแข็งของแท็บเล็ตคือมีหน้าจอที่กว้าง ทำให้มีละแวกการใช้งานเยอะแยะ smartphone มีความหนักเบาเบา พกพาได้กว่าโน๊ตบุ๊คไม่ใช่หรือคอมพิวเตอร์ เก่งจดบันทึกหรือใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อให้การศึกษาได้สดอย่างดี

Tags :  สมาร์ทโฟน